Tôi cần nâng vật nặng 10 tấn thì cần phải trang bị cầu trục, cổng trục có sức nâng 12 Tấn để đảm bảo an toàn có đúng không? Tôi có trang bị 1 cầu trục sức nâng 10 tấn thì có thể nâng vật nặng 12 tấn được không? bl..bl....

Câu hỏi 1: Tôi cần nâng vật nặng 10 tấn thì  cần phải trang bị cầu trục,  cổng trục có sức nâng 12 Tấn để đảm bảo an toàn có đúng không?

Câu hỏi 2: Tôi có trang bị 1 cầu trục sức nâng 10 tấn thì có thể nâng vật nặng 12 tấn được không?

 Đó là những câu hỏi thường gặp của khách hàng khi sử dụng tới các thiết bị nâng. Tuy nhiên để trả lời những câu hỏi đó thì chúng ta sẽ phải hiểu được một số tiêu chuẩn thiết kế, chế tạo cầu trục, cổng trục.

 

+ Theo hầu hết các tiêu chuẩn an toàn thiết bị nâng của Việt Nam TCVN và thế giới ASTM, FEM, ISO thì tải trọng nâng được tính toán và chỉ định rõ bên trên cầu trục, cổng trục. Thể hiện bằng bảng chỉ dẫn Q= X tấn hoặc S.W.L = X tấn. Cầu trục, cổng trục có Q, S.W.L là sức nâng tối đa của thiết bị. Như vậy ở câu hỏi 1, bạn chỉ cần sử dụng tới cầu trục có sức nâng tối đa 10 Tấn là đủ để nâng hàng tải trong 10 tấn mà vẫn đảm bảo được an toàn. 

+ Trong thiết kế, các kỹ sư đã lập ra bảng tính và đưa vào đó hệ số an toàn (hệ số vượt tải) thường sẽ là 1.2-1.25, hệ số này tính tới khả năng quá tải khi vận hành, cụ thể là sự phát sinh lực xung kích khi tải trọng di động, sự dao động, tuột cáp, hay sự hạn chế trong khâu chế tạo kết cấu... Tất cả đều được phải tính dư và đảm bảo sự bất lợi nhất sẽ được đưa vào trong tính toán. Như vậy đối với cầu trục có sức nâng 10 tấn bạn vẫn có thể áp dụng nâng hàng có tải trọng 12 tấn (tính tới khả năng vượt tải của cầu trục, cổng trục). Tuy nhiên phải rất hạn chế khi đặt thiết bị trong trường hợp quá tải, và sẽ phải có những thao tác cẩn thận cần thiết, giảm tối đa xung kích trong quá trình vận chuyển. Hơn nữa các dòng thiết bị pa lăng hiện nay đa số điều có bộ báo quá tải đi kèm, nếu tải trọng nâng vượt quá 10% sức nâng tối đa pa lăng sẽ tự ngắt nguồn điện để thiết bị không hoạt động được nữa. 

Qua đây chắc các quý khách đã nắm được nội dung câu trả lời. Phía chúng tôi luôn khuyến cáo quý khách không nên đặt thiết bị trong trường hợp quá tải để đảm bảo an toàn cũng như tuổi thọ cho thiết bị hay đặc biệt hơn là an toàn cho người lao động. Chất lượng máy móc sẽ giảm dần theo thời gian và chúng tôi không thể đảm bảo an toàn khi xảy ra sự quá tải.